5ประโยชน์ดี๊ดีจาก การเล่นกีฬา

การเล่นกีฬา

ไม่ต้องสงสัยกันเลยว่า การเล่นกีฬา นั้นดีหรือไม่ ด้วยเหตุผลมากมายหลายอย่างที่บ่งบอกว่าการเล่นกีฬานั้นดีอย่างไร โดยความหมายของกีฬา ที่ว่า การเล่นเพื่อให้ร่างกายได้มีความแข็งแรงหรือเพื่อให้ได้ความบรรเทิงสนุกสนาน มีกฎในการเล่น ฝึกวินัย รู้แพ้ รู้ชนะ รู้อภัย และได้มิตรภาพ ซึ่งการเล่นกีฬานั้น เราจะได้ประโยชน์ไม่เฉพาะทางด้านร่างกายเท่านั้น แต่ยังมีอีกหลายด้น ไม่ว่าจะเป็นด้านจิตใจ ทำให้ไม่เกิดความเครียด หรือการช่วยพัฒนาการทางด้านต่างๆของร่างกาย การเล่นกีฬานั้นสามารถเล่นได้ทุกคนทุกเพศทุกวัย

การเล่นกีฬา มีอะไรกันบ้าง แยกประโยชน์ต่างๆได้ดังนี้

การเล่นกีฬา

1 การเล่นกีฬาช่วยให้ร่างกายแข็งแรง

ทำให้ระบบการทำงานในส่วนต่างๆของร่างกายทำงานได้ดีขึ้น ส่งผลให้มีสุขภาพที่ดี มีภูมิคุ้มกันในการป้องกันโรคของร่างกาย กระดูกแข็งแรง ระบบกล้ามเนื้อแข็งแรง ร่างกายสามารถสูบฉีดเลือดได้มากยิ่งขึ้น และทั้งนี้ยังทำให้ร่างกายอยู่ในสภาวะที่สมดุลอีกด้วย ดังนั้นเราทุกคนควรหันมาเล่นกีฬาเพื่อให้เกิดความแข็งและสุขภาพที่ดีของร่างกาย

2 การเล่นกีฬาทำให้เรามีความมั่นใจมากขึ้น

เหตุผลที่การเล่นกีฬาทำให้เรามีความมั่นใจมากยิ่งขึ้น เพราะว่า เมื่อเราได้เล่นกีฬาร่างกายจะเกิดการเผาผลาญ ช่วยลดระดับไขมัน และระดับคอเรสเตอรอลในร่างกาย ทำให้เรามีหุ่นที่กระชับและเป็นสัดส่วนมากยิ่งขึ้น เรียกง่ายๆว่ามีหุ่นที่ดี เมื่อหุ่นดีก็ทำให้เรามีความมั่นใจมากยิ่งขึ้น

การเล่นกีฬา

3 การเล่นกีฬาสามารถควบคุมอารมณ์ของตนเองได้

การเล่นกีฬาจะทำให้สมองของเรานั้นสั่งให้หลั่งสารเอ็นโดฟิลออกมา ซึ่งเป็นสารแห่งความสุข จึงสามรถช่วยจัดการกับอารมณได้ ช่วยให้ลดความเครียดและมีความผ่อนคลายมากยิ่งขึ้น

4 การเล่นกีฬาเป็นการสร้างวินัยให้กับตนเอง

เพราะการเล่นกีฬาต้องอยู่ภายใต้กฎกติกาที่กำหนดไว้ ต้องรู้แพ้ รู้ชนะ รู้อภัยในการเล่น ไม่ใช้ความรู้สึกและอารมณืของตนเองเป็นตัวตัดสิน ทั้งนี้หากเรามีวินัยในการเล่น ก็จะได้มิตรภาพที่ดีจากคู่แข่งขันด้วย

5 การเล่นกีฬาทำให้นอนหลับได้อย่างสบาย

เพราะเมื่อเราเล่นกีฬามาจะทำให้ร่างกายเหนื่อยล้าต้องการพักผ่อน จึงเป็นอีกเหตุผลที่จะแก้ไขปัญหาการนอนไม่หลับ

การเล่นกีฬา

      หากเรารักสุขภาพตนเอง ไม่ว่าจะเป็นทางด้าน ร่างกาย จิตใจ หรืออารมณ์ เราควรหันมาเล่นกีฬา แต่ก็ควรเล่นให้เหมาะสมกับสภาพร่างกายของตนเองด้วย ไม่หักโหมจนมากเกินไป เล่นพอให้ร่างกายได้เคลื่อนไหวอวัยวะต่าง แค่นี้ก็จะทำให้ทุกคนมีสุขภาพที่ดี และนี่ก็คือ5ประโยชน์ดี๊ดีจากการเล่นกีฬา

ติดตามเรื่องราวข่าวสารในวงการฟุตบอลทั้งในประเทศและต่างประเทศ